શિયાળામાં માટે આ 6 શાકભાજી આરોગ્ય માટે શ્રેષ્ઠ છે, જાણો તેમના આશ્ચર્યજનક આરોગ્ય લાભો!

શિયાળામાં માટે આ 6 શાકભાજી આરોગ્ય માટે શ્રેષ્ઠ છે, જાણો તેમના આશ્ચર્યજનક આરોગ્ય લાભો!

શિયાળાની રુટ શાકભાજી: આ શાકભાજી પોષક તત્વો અને એન્ટીoxકિસડન્ટોથી ભરપૂર હોય છે, પરંતુ તેમાં કેલરી ઓછી હોય છે. અન્ય મૂળભૂત શાકભાજી આખા વર્ષ દરમિયાન ઉપલબ્ધ હોવા છતાં, શિયાળો કેટલાક વધુ વિવિધતા અને રંગ લાવે છે. અહીં કેટલીક સરળતાથી ઉપલબ્ધ શિયાળાની મૂળ શાકભાજી અને તેના સ્વાસ્થ્ય લાભો આપ્યાં છે…

શાકભાજી આરોગ્ય લાભો: રુટ શાકભાજી ફક્ત મૂળ જ હોતી નથી, પરંતુ ઘણીવાર તે મૂળમાં બલ્બસ વૃદ્ધિ થાય છે. તમે આ શિયાળામાં ઘણી મૂળ શાકભાજીઓ ખાધી હશે, પરંતુ શું તમે ક્યારેય તેમના સ્વાસ્થ્ય પર ધ્યાન આપ્યું છે. આ પૌષ્ટિક મૂળ શાકભાજી શિયાળાનો શ્રેષ્ઠ મિત્ર છે. તે પોષક તત્વો અને એન્ટીઓકિસડન્ટોથી ભરપૂર છે, પરંતુ કેલરી ઓછી છે. અન્ય મૂળભૂત શાકભાજી આખા વર્ષ દરમિયાન ઉપલબ્ધ હોવા છતાં, શિયાળો કેટલાક વધુ વિવિધતા અને રંગ લાવે છે. અહીં કેટલીક સરળતાથી ઉપલબ્ધ શિયાળાની મૂળ શાકભાજી અને તેના સ્વાસ્થ્ય લાભો આપ્યાં છે…

1. મૂળા

શિયાળાના મહિનાઓમાં આ લાંબા સફેદ મૂળ સરળતાથી મળી રહે છે. મૂળો સ્ટફ્ડ રોટલી અથવા મૂળાના પરાઠા ઘણા ભારતીય ઘરોમાં એક પ્રિય નાસ્તા છે. આ શાકભાજીમાં વિટામિન સીની માત્રા વધારે છે, તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. અન્ય પોષક તત્વો જેમ કે કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને અન્ય એન્ટીઓકિસડન્ટો અન્ય લાભો પૂરા પાડે છે જેમ કે હાડકાના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવું અને ફરીથી મુક્ત આમૂલ નુકસાનને અટકાવો. તેમાં હાજર ફાઇબર પાચનમાં પ્રોત્સાહન આપે છે.

2. ગાજર

આ નારંગી રંગની મૂળ વર્ષના આ સમયે લગભગ દરેકના રસોડામાં જોવા મળે છે. શિયાળા દરમિયાન લોકોને સ્વાદિષ્ટ ગાજરની ખીર ખાવાનું જ પસંદ નથી, પણ સલાડમાં પણ તે ખૂબ જ સારી બનાવે છે. ગાજરમાં બીટા કેરોટિન હોય છે, જેમાં વિવિધ સ્વાસ્થ્ય લાભો હોય છે. તે હાર્ટ રોગોથી બચવા અને આંખના પ્રકાશમાં સુધારણા કરવામાં મદદ કરે છે. તેમાં ફાઇબર પણ શામેલ છે, જે પાચનમાં પ્રોત્સાહન આપે છે અને તમને લાંબા સમય સુધી સંપૂર્ણ અનુભવ કરે છે.

3. સલાદ

આ કિરમજી ગુલાબી બલ્બસ રુટ શાકભાજી ફક્ત વાનગીને એક સુંદર વાઇબ્રેન્ટ પ જ નહીં આપે, પરંતુ રસનો સ્વાદિષ્ટ ગ્લાસ પણ બનાવે છે. બીટ ચરબી ઓછી અને પોષક તત્ત્વોની  હોવા માટે લોકપ્રિય છે. નાઇટ્રેટના આ વિપુલ પ્રમાણમાં બ્લડ પ્રેશરનું સ્તર જાળવવામાં અને હૃદયના આરોગ્યમાં સુધારવામાં મદદ કરે છે. આમાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટો શરીરને ડિટોક્સ કરે છે, જે બદલામાં ત્વચા અને વાળના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે.

4. ડુંગળી

ગરમ સૂપના બાઉલને રાંધવા તે થોડો છંટકાવ કરી શકાય છે. ડુંગળી હંમેશા સ્વાદ વધારવામાં મદદ કરે છે. ફાઈબરથી સમૃદ્ધ ડુંગળી બ્લડ પ્રેશર અને બ્લડ સુગરનું સ્તર જાળવવામાં મદદ કરે છે. તેઓ ફાઇબરથી ભરેલા છે અને તેથી પાચનમાં મદદ કરી શકે છે. આ જ કારણ છે કે તેઓ હંમેશાં સલાડમાં શામેલ થાય છે. તેઓ એન્ટીઓકિસડન્ટોથી પણ ભરેલા છે જે માનવામાં આવે છે કે કેન્સર થવાનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદગાર છે.

5. સલગમ

સહેજ સફેદ અને જાંબુડિયા રંગની બલ્બસ રુટવાળી એક શાકભાજી ભારતના ઉત્તર અને પૂર્વી ભાગોમાં વિપુલ પ્રમાણમાં ઉપલબ્ધ છે. ઘણી પરંપરાગત વાનગીઓ, જેમ કે કાશ્મીરથી પિકેટ ગોજી અથવા ઉત્તર ભારતીય અથાણાંના અથાણાં, સલગમનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવે છે. આ પોષક તત્વોથી ભરપુર મૂળ શાકભાજીમાં વિટામિન સી, પોટેશિયમ, મેંગેનીઝ અને ફાઇબર હોય છે, આ બધાં સામાન્ય શરદી અને તેના લક્ષણો સામે લડવામાં રોગપ્રતિકારક શક્તિને વેગ આપવા માટે મદદ કરે છે.

6. શક્કરીયા

બટાટાનું આ મીઠું સંસ્કરણ એક ઉત્તમ રોસ્ટ નાસ્તા બનાવે છે અને મીઠાઈ તરીકે ખીર તરીકે પણ માણી શકાય છે. શક્કરીયા ફાઇબર અને પોષક તત્વોથી ભરેલા છે તેથી તે તમને લાંબા સમય સુધી ભરાઈ જાય છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓમાં બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવા માટે પણ તે સારું છે. તેમાં હાજર એન્ટીoxકિસડન્ટો અને વિટામિન રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે.

pranshu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *