આ 5 સંકેતો બતાવે છે કે તમે શાકભાજી ઓછા ગ્રહણ કરી રહ્યા છો, જેથી શરીરમાં આ ફેરફારો જોવા મળે છે!

આ 5 સંકેતો બતાવે છે કે તમે શાકભાજી ઓછા ગ્રહણ કરી રહ્યા છો, જેથી શરીરમાં આ ફેરફારો જોવા મળે છે!

આહારમાં શાકભાજીનો અભાવ: જ્યારે પણ આપણે આપણા આહારમાં શાકભાજીનું સેવન ઓછું કરીએ છીએ, પોષક તત્ત્વોના અભાવને લીધે શરીર થોડું સંકેત આપવાનું શરૂ કરે છે. તમારે આ સંકેતો વિશે જાણવું જ જોઇએ અને જો તમે તમારામાં આવા ફેરફારો જોશો, તો તમારા આહારમાં વધુ શાકભાજી શામેલ કરો.

શું તમે પૂરતી શાકભાજી ખાઈ રહ્યા છો?: એવું માનવામાં આવે છે કે તમારી પ્લેટમાં જેટલા રંગ વધારે છે, એટલું જ તમારું ખોરાક વધુ પોષક છે. તમારી પાસે લાલ ટમેટાં, પાંદડાવાળા શાકભાજીમાંથી ગ્રીન્સ, અનાજમાંથી બ્રાઉન અને ફળો અને નારંગીનો પીળો જેવા બધા રંગ હોવા જોઈએ. બધી શાકભાજીમાં એવા પોષક તત્વો હોય છે જે આપણા શરીરની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે જરૂરી છે. જ્યારે પણ આપણે આપણા આહારમાં શાકભાજીનું સેવન ઓછું કરીએ છીએ, પોષક તત્ત્વોના અભાવને લીધે શરીર થોડું સંકેત આપવાનું શરૂ કરે છે. તમારે આ સંકેતો વિશે જાણવું જ જોઇએ અને જો તમે તમારામાં આવા ફેરફારો જોશો, તો તમારા આહારમાં વધુ શાકભાજી શામેલ કરો.

1. પેઢામાંથી લોહી નીકળવું અને ઈજા

પેઢાંના રક્તસ્રાવનું મોટું કારણ અયોગ્ય મૌખિક સ્વચ્છતા છે. જો કે, પેઢાંમાંથી લોહી નીકળવાનું બીજું સામાન્ય કારણ વિટામિન સીની ઉણપ છે. આપણા શરીરમાં વિટામિન સી ઉત્પન્ન થતો નથી, તેથી તમારે ખાતરી કરવાની જરૂર છે કે તમે તેને તમારા આહારમાંથી મેળવી રહ્યા છો.

ઉપરાંત, વિટામિન સીની ગેરહાજરીમાં, શરીરને ઇજા થવાનું જોખમ છે. વિટામિન સી ફક્ત તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને જાળવવામાં જ મદદ કરે છે, પરંતુ ઝડપથી ઉપચારને પ્રોત્સાહન આપે છે અને કોષોને થતા નુકસાનથી બચાવે છે. લીંબુ અને નારંગી જેવા સાઇટ્રસ ફળોમાં વિટામિન સી માત્ર વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળતું નથી, પરંતુ તે પapપ્રિકા, કાળા મરી, મરચું મરી, કાળી પાંદડાવાળી શાકભાજી, બ્રોકોલી અને ટામેટાંમાં પણ જોવા મળે છે.

2. થાક

જ્યારે પણ શરીરમાં ફોલેટની ઉણપ હોય છે, ત્યારે વ્યક્તિ સતત થાકની ફરિયાદ કરી શકે છે. ફોલિક એસિડ શરીરને લીલી પાંદડાવાળા શાકભાજી, કઠોળ, કિડની કઠોળ, લિમા બીન્સ, નેવી બીન્સ, શતાવરી અને મસૂર દ્વારા આપી શકાય છે.

3. સ્નાયુઓ ખેંચાણ

જો તમને સતત માંસપેશીઓ આવે છે, તો પછી આ તમારા શરીરમાં પોટેશિયમની અછતનો સંકેત હોઈ શકે છે. સરળ સ્નાયુઓના સંકોચન માટે આપણા શરીરના સ્નાયુઓને ચોક્કસ માત્રામાં પોટેશિયમની જરૂર હોય છે. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી જેવા કે સ્પિનચ, સ્વિસ ચાર્ડ અને શક્કરીયા પોટેશિયમનો શ્રેષ્ઠ વનસ્પતિ સ્રોત છે. તમે કેળા પણ ખાઈ શકો છો.

4. કબજિયાત

આહારમાં ફાઇબરની ગેરહાજરીમાં, આપણું સ્ટૂલ કઠણ થઈ શકે છે, આંતરડામાંથી પસાર થવું મુશ્કેલ બનાવે છે. શાકભાજીમાંથી આહાર ફાઇબર વધુ ઉમેરવામાં અને આંતરડા દ્વારા તેને વધુ ઝડપથી સ્થાનાંતરિત કરવામાં મદદ કરે છે. દરેક વ્યક્તિએ દ્રાવ્ય ફાઇબરનું સેવન વધારવું જોઈએ, કારણ કે તે પાણી શોષી લે છે અને જેલ જેવી પેસ્ટ બનાવશે, જે સ્ટૂલને નરમ પાડે છે. ઓટ, જવ, બદામ, બીજ, મસૂર અને વટાણા જેવા ખોરાકમાં દ્રાવ્ય ફાઇબર ભરપૂર હોય છે.

5. સ્મૃતિ ભ્રંમ

વસ્તુઓ ભૂલી જવું એ એકદમ સામાન્ય લાગે છે, પરંતુ જ્યારે આ સ્મૃતિ ભ્રમણા વધુ વારંવાર થાય છે, ત્યારે તેનો અર્થ એ કે તમારા મગજના સ્વાસ્થ્ય સાથે કંઈક ઠીક નથી. કેટલીકવાર સ્મૃતિ ભ્રમણા એ મગજમાં પોષક ઉણપનો સંકેત હોઈ શકે છે. અધ્યયનોએ બતાવ્યું છે કે લ્યુટિન, એક છોડ દ્વારા માત્ર પોષક તત્ત્વો ઉત્પન્ન કરે છે, તે શિક્ષણ અને યાદશક્તિને વધારવા માટે જાણીતા છે. પાંદડાવાળા ગ્રીન્સ, ગાજર, બ્રોકોલી, મકાઈ અને ટામેટાં જેવા વિવિધ શાકભાજીઓમાં લ્યુટિન મળી શકે છે

pranshu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *