મસાલેદાર ખોરાક એ માત્રગેરફાયદા નથી, કેટલાક ફાયદા પણ છે જાણો

મસાલેદાર ખોરાક એ માત્રગેરફાયદા નથી, કેટલાક ફાયદા પણ છે જાણો

શું તમે પણ એવા લોકોમાં છો જે લીલા મરચાં વિનાખાતા નથી? તીખા ગોળ  ગેપપાસ, મસાલેદાર રાજમા અને છોલેનું નામ સાંભળીને તમારા મોંમાં પાણી આવે છે?  શું તમે પણ વધારાનો મસાલેદાર ખોરાક ખાવાનું પસંદ કરો છો?    જો આ બધા પ્રશ્નોનો જવાબ હા હોય તો એ વિચારવાની તસ્દી ન લો કે મસાલેદાર ખોરાક માત્ર સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે કારણ કે વિજ્ઞાન તમારા તબક્કામાં છે. હા, તમે મસાલેદાર ખોરાક ખાઈ શકો છો પરંતુ મર્યાદિત માત્રામાં નહીં. તજ, હળદર, લસણ,     આદુ અને મરચું – આ કેટલાક મસાલા છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે.

ઘણા ફાયદા સાથે મસાલેદાર ખોરાક

  1. વજન ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક – એક નહીં પરંતુ અભ્યાસના આંકડાની ભરમાર એ હકીકત તરફ ધ્યાન આપે છે કે લીલા અને લાલ મરચાં, મરી,   હળદર,   તજ વગેરે શરીરમાં ચયાપચયનો દર વધારે છે અને ભૂખ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે,જે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરેછે.હળદર પરના અભ્યાસમાં એ પણ બહાર આવ્યું છે કે હળદર ચરબીના પેશીના વિકાસને દબાવે છે, અને કેટલાક મસાલા એવા હોય છે જે ખાયા પછી લાંબા સમય સુધી ભૂખ લાગતી નથી, અને આ મસાલામાં ચરબી અને કેલરીનું પ્રમાણ પણ ખૂબ ઓછું હોય છે, તેથી વજન ઘટાડવામાં મદદ મળે છે.
  2. કેન્સરને ટાળવામાં મદદ કરે છે- ચિલી પેપર (કેપ્સેસીન) કેપ્સેસીન નામનો સક્રિય ઘટક જોવા મળે છે, જે કેન્સરના કોષોને ધીમું કરવામાં અને નુકસાન કરવામાં પણ મદદ કરે છે.આ કેન્સરને વધતા અને ફેલાતા અટકાવી શકે છે.યુ.સી.એ.ના અભ્યાસમાં એ પણ બહાર આવ્યું છે કે કેપ્સેકીને ઉંદર ો પર હાથ ધરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં પ્રોસ્ટેટ કેન્સરના કોષોની વૃદ્ધિ અટકાવી હતી, જ્યારે તંદુરસ્ત કોષોને કોઈ નુકસાન થયું નથી.
  3. ચેપ મસાલાટાળો- જીરા અને હળદર જેવા મસાલા એન્ટીઓકિસડન્ટો, એન્ટિબેક્ટેરિયલ અને એન્ટિબાયલબાયલ ગુણધર્મોમાં જોવા મળે છે જે શરીરમાં બેક્ટેરિયા સામે લડવામાં અને બાકાત રાખવા માટે મદદ કરે છે.આ ચેપ અને રોગોથી બચવામાં મદદ કરે છે.
  4. હળદર,  આદુ અને લસણ જેવા મસાલા બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે, જેનો ઉપયોગ આયુર્વેદમાં ઘણી સદીઓથી કરવામાં આવે છે, સંધિવા, માથાનો     દુખાવો,ઉબકા અને ઓટોઇમ્યુન રોગોની સારવારમાંનહીં.
  5. ડિપ્રેશન નિયંત્રિત થાય છે- મસાલેદાર અને મસાલેદાર ખોરાક ખાવાથી શરીરમાં સેરોટોનિનનું ઉત્પાદન વધે છે, જે તણાવ અને ડિપ્રેશનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.લોહીમાં શર્કરાનું સામાન્ય સ્તર જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે.પરંતુ તેનું મર્યાદિત માત્રામાં સેવન કરો.

મસાલેદાર ખોરાકના ગેરફાયદા

-વધુ પડતો મસાલેદાર ખોરાક ખાવાથી ભૂખ, તાવ,   પેઢામાં   સોજો અને નાકમાંથી લોહી નીકળવાથી દૂર થઈ શકે છે.

– મરચું અને મસાલાનો ખોરાક ગર્ભવતી મહિલાઓ અને ઢગલાવાળા દર્દીઓએ ન ખાવા જોઈએ.

– વધુ મસાલેદાર ખોરાક આપણી ટેસ્ટ કળીને નુકસાન પહોંચાડે છે અને શ્વાસની દુર્ગંધની સમસ્યા પણ પેદા કરી શકે છે.

-વધુ મસાલેદાર અને મસાલેદાર ખાવાથી પેટની ઘણી સમસ્યાઓ જેવી કે એસિડિટી અને અલ્સર થઈ શકે છે.

 

pranshu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *