ઠંડી અને ગરમ વસ્તુઓ સાથે ખાવાનું ટાળો, સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.

ઠંડી અને ગરમ વસ્તુઓ સાથે ખાવાનું ટાળો, સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.

જમતી વખતે, આપણી પાસે ઘણી રોજિંદી આદતો હોય છે જે અજાણતાં આપણા સ્વાસ્થ્યને ઘણી રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે. તેમાંથી એક છે ગરમ અને ઠંડી વસ્તુઓ એક સાથે ખાવાની ટેવ (ગરમઅને ઠંડા ખોરાક). ઘણા લોકોએ જોયું હશે કે તેઓ ગરમ ખોરાક સાથે બરફ-ઠંડુપાણીપીવે છે,     તેથી ગરમ ગરમ કેપચીનો કોફી પીને કોઈ ઠંડુ આઇસ્ક્રીમ ખાય છે. જો તમે આવી ભૂલ કરો છો, તો આજે તમારી આદત બદલો કારણ કે આમ કરવાથી સ્વાસ્થ્યને ઘણી રીતે નુકસાન થાયછે.

ખોરાકનું સંયોજન યોગ્ય હોવું જોઈએ

આયુર્વેદ કહે  છે  તેમ,  ગરમ હોય કે ઠંડો, દરેક ખોરાકમાં કુદરતી કે કુદરતી શક્તિ હોય છે જે શરીર પર શું અસર કરશે તેની દ્રષ્ટિએ મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. ખોરાકની હૂંફ અથવા ઠંડક શરીર પર  ની અસરના આધારે નક્કી કરવામાં આવે છે. આયુર્વેદ અનુસાર,   દરેક શરીરમાં ત્રણ પ્રકારના વટ,   ઉધરસ અને પિત્ત (પિત્ત)હોયછે, અને ગરમ અને ઠંડા ખોરાક જુદી જુદી રીતે શરીરને અસર કરે છે.તેથી જમતી વખતે ખોરાકના સંયોજનોનું ધ્યાન રાખવું ખૂબ જ જરૂરી છે.

દાંતને નુકસાન

ગરમ ચીઝ ખાવા કે પીયા પછી તરત જ ઠંડા ચીઝ ખાવાથી દાંતને, ખાસ કરીને દંતવલ્કને નુકસાન થાયછે.જ્યારે ખોરાકના તાપમાનમાં અચાનક ફેરફાર થાય છે ત્યારે દાંતનું દંતવલ્ક ફાટવા લાગે છે અને નુકસાન કાયમી થાય છે જે મટાડી શકાતું નથી.

પાચન સમસ્યાઓ

જો તમે ગરમ ખોરાક સાથે ઠંડું ફ્રિજ દહીં ખાઓ છો અથવા જો તમે ગરમ-અસરકારકતાજેમ કેઆદુ, લસણ,  ઘી વગેરે જેવી કે તરબૂચ, નાળિયેર વગેરે સાથે ઠંડી અસરકારકતાનો ઉપયોગ કરો છો,તો તે શરીરનું સંતુલન પણ ખરાબ કરે છે અને પેટને આ વસ્તુઓને એક સાથે પચાવવા અને પાચનની સમસ્યાને પચાવવા માટે ખૂબ મહેનત કરેછે.

આ ઉપરાંત ગરમ અને ઠંડી વસ્તુઓ એક સાથે ખાવાથી એસિડિટી, ઉધરસ અને શુષ્ક ત્વચાજેવી સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે.

 

pranshu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *