પીવાનું પાણી, નોન-વેજ અને અતિશય વ્યસ્ત જીવનપદ્ધતિનો વપરાશ, બિનઆરોગ્યપ્રદ અને જંક ફૂડ ખાવાથી કિડનીની કાર્યક્ષમતા પર અસર પડે છે, જેનાથી કિડનીમાં પથ્થરની સમસ્યા થાય છે.
કિડનીનો પત્થર એ એક સામાન્ય રોગ છે. કિડની એ શરીરનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. તેનું કામ લોહીને ફિલ્ટર કરવાનું છે. કિડની દ્વારા રક્ત ગાળણ દરમિયાન, સોડિયમ, કેલ્શિયમ અને અન્ય ખનિજો સૂક્ષ્મ કણો બનાવે છે જે મૂત્રાશયને યુરેટર દ્વારા પહોંચે છે, જે પેશાબ દ્વારા શરીરમાંથી બહાર નીકળી જાય છે.
જ્યારે લોહીમાં આ તત્વોનું પ્રમાણ વધે છે, ત્યારે તે કિડનીમાં એકઠા થાય છે અને પથ્થરના ટુકડાઓનો આકાર લે છે, જેના કારણે મૂત્રાશય સુધી પેશાબ સુધી પહોંચવાનો માર્ગ અવરોધાય છે અને કિડની સ્ટોન એટલે કે કિડની સ્ટોન્સની સમસ્યા. આ સમસ્યામાં, ખાવા પીવા માટે ઘણી સાવચેતી રાખવી જરૂરી છે. આજે અમે તમને જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ કિડની સ્ટોનનાં દર્દીએ શું ખાવું અને શું નહીં.
- કિડનીના પથ્થરના લક્ષણો
- પેશાબ કરતી વખતે હળવી પીડા
- વારંવાર શૌચાલય
- પેટમાં તીવ્ર દુખાવો
- ભૂખ નથી
- જગાડવો
- તાવ
કિડનીમાં પત્થર હોય તો શું ન ખાવું-
કોલ્ડ ડ્રિંક્સ અને કેફીનનું સેવન ન કરો
ડિફાઈડ થવાનું એક કારણ પણ કેફીન છે, તેથી જો કિડનીમાં કોઈ પત્થર હોય તો વધારે ચા અને કોફી પીવાનું બંધ કરો. કોલ્ડ ડ્રિંક્સ પીવાનું પણ ટાળો. તેમાં હાજર ફોસ્ફોરિક એસિડ વધુ પત્થર થવાની સંભાવના છે.
નોન-વેજ ટાળો
પ્રોટીન નોન-વેજ ખોરાકમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળી આવે છે. કિડનીમાં પથ્થરની સમસ્યા હોય તો, તમારા ખોરાકમાં પ્રોટીનની માત્રા ઓછી કરો. કિડની પર વધારે પ્રોટીનની પ્રતિકૂળ અસર પડે છે. વધુ પ્રોટીનનો વપરાશ પેશાબ કરતાં સામાન્ય કરતાં વધુ કેલ્શિયમ દૂર કરે છે.
પ્રોટીનયુક્ત આહારમાં પ્યુરિન હોવાને કારણે, નોન-વેજ લેવાથી દર્દીના દર્દીના શરીરમાં પ્યુરિનનું પ્રમાણ વધે છે, જે યુરિક એસિડનું સ્તર વધારે છે, પરિણામે મોટા પત્થરનું કદ બને છે.
મીઠાનું સેવન ઓછું કરો
જો તમને કિડનીની સમસ્યા હોય તો મીઠું ઓછું ખાઓ. ટામેટાંનો રસ, તૈયાર ખોરાક, ચાઇનીઝ અને મેક્સીકન ખોરાક અને શુદ્ધ ખોરાકમાં ખૂબ માત્રામાં મીઠું હોય છે. મીઠું અથવા અનસેલ્ટેડ ખોરાક ઓછું લો.
વિટામિન સી અને ઓક્સલેટ વસ્તુઓથી દૂર રહો
આવી વસ્તુઓનો વપરાશ ટાળો, જેમાં પત્થરોના કિસ્સામાં ઓક્સાલેટ અને વિટામિન-સી હોય છે. ઓક્સાલેટ કેલ્શિયમ એકઠા કરે છે અને પેશાબને પસાર થવા દેતું નથી. ઓક્સાલેટ સ્પિનચ, આખા અનાજ, ચોકલેટ, ટામેટાં માં પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે. તેમને ખાવાનું ટાળો. વિટામિન-સી વધારે પ્રમાણમાં લેવાને કારણે સ્ટોન પણ રચાય છે. તેથી, વિટામિન-સીની ચોક્કસ માત્રા લો. ટમેટાંના દાણા, રીંગણના દાણા, અમરાંથ, આમળા, સોયાબીન, સુંગધી પાનવાળી એક વિલાયતી વનસ્પતિ, ચિકુ, કોળું, સૂકા દાળો, કાચા ચોખા, ઉરદ દાળ અને ચણાનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી પથ્થરની સમસ્યા વધી શકે છે.
ઉચ્ચ ફોસ્ફરસ પદાર્થો માટે ના કહો
ચોકલેટ, બદામ, કાર્બોરેટેડ પીણા, દૂધ અને દૂધના ઉત્પાદનો જેવા દહીં, કુટીર ચીઝ, માખણ, સોયા પનીર, સોયા દહીં, ફાસ્ટ ફૂડ, ટોફી, કેન સૂપ, નૂડલ, ફ્રાય ફૂડ, જંક ફૂડ, કિડનીમાં ચીપ્સ જેવા ઉચ્ચ ફોસ્ફરસ ખોરાક પથ્થરમારો નહીં. આ સિવાય મગફળી, કાજુ, કિસમિસ, સૂકા દ્રાક્ષ જેવા સુકા ફળોના સેવનથી બચવું. જ્યારે તમને કિડની સ્ટોન હોય ત્યારે શું ખાવું
શક્ય તેટલું પ્રવાહી લો
જ્યારે તમે કિડની સ્ટોન વિશે ફરિયાદ કરો છો ત્યારે દિવસમાં ઓછામાં ઓછા 12 ગ્લાસ પાણી પીવાનો પ્રયત્ન કરો. ઉપરાંત, શક્ય તેટલું પ્રવાહી લો. પાણી પથ્થર બનાવનારા કેમિકલને ઓગળવા માટે મદદ કરે છે.
સાઇટ્રસ એસિડ ખાઓ
સાઇટ્રસ ફળો અને તેના રસ સાઇટ્રસ દ્વારા થતાં કિડનીના પથ્થરને ઘટાડવા અથવા અટકાવવામાં મદદ કરી શકે છે. લીંબુ, નારંગી અને દ્રાક્ષ સાઇટ્રસના સારા સ્રોત છે. ખાસ કરીને નારંગીનો રસ , મોસમીનો રસ, તાજા લીંબુનું શરબત, તાજા ફળોનો રસ પીવો.
તુલસી ખાય છે
તુલસીના પાંદડાઓમાં કેટલાક તત્વો હાજર છે જે યુરિક એસિડનું સ્તર સ્થિર કરવામાં સક્ષમ છે, જેના કારણે કિડનીમાં પત્થરોની રચના થઈ શકતી નથી. તુલસીના પાનમાં જોવા મળતો એસિટિક એસિડ કિડનીના પથ્થરને ઓગળવા અને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. દરરોજ એક ચમચી તુલસીનો રસ પીવાથી કિડનીના પત્થરો દૂર થાય છે.
વિટામિન-ડી કેલ્શિયમ શોષણમાં મદદ કરશે
ઉપરાંત, તમારા રોજિંદા આહારમાં વિટામિન-ડીની માત્રામાં વધુ માત્રાવાળા ખોરાક શામેલ કરવાની ખાતરી કરો. વિટામિન-ડી શરીરને વધુ કેલ્શિયમ ગ્રહણ કરવામાં મદદ કરે છે. તે ચરબીવાળી માછલીમાં જોવા મળે છે, જેમ કે ઇંડા જરદી અને પનીર, સહિત.