દાંતમાં તીક્ષ્ણ જનજાનતની સમસ્યાથી પરેશાન, જાણો શું ખાવું અને શું નહીં

દાંતમાં તીક્ષ્ણ જનજાનતની સમસ્યાથી પરેશાન, જાણો શું ખાવું અને શું નહીં

સંવેદનશીલતા એ એક સામાન્ય સમસ્યા છે. જ્યારે કંઈ પણ ઠંડુ ં અથવા ગરમ હોય ત્યારે તે દાંતમાં તીવ્ર લાગે છે. તેને દાંતની સંવેદનશીલતા અથવા ડેન્ટીન અતિસંવેદનશીલતા પણ કહેવામાં આવે છે. તે ખૂબ જ ઝડપી હોઈ શકે છે. દરરોજ મોટી સંખ્યામાં લોકો દાંતની સંવેદનશીલતાની સમસ્યા સામે ઝઝલ્યા કરે છે. ઉંમર સાથે દાંત સાથે ઘણી સમસ્યાઓ સંકળાયેલી છે અને પેઢાની પકડ પણ નબળી પડે છે. કેટલીક વાર દાંતનો સડો પણ સંવેદનશીલતાનું કારણ હોઈ શકે છે.

દાંતની સંવેદનશીલતાકેવી છે?

હકીકતમાં,અમુક ખોરાક ખાવાથી મોઢામાં હાજર બેક્ટેરિયલ એસિડ થઈ જાય છે,  જે દાંતને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેથી જ દાંતની સંવેદનશીલતાની સમસ્યા છે. પરંતુ, અમુક   ખોરાકને ટાળીને દાંતની આ સમસ્યાને ટાળી શકાય છે. દાંતમાં અસામાન્ય તાણ ન આવે તે માટે શું ખાવું અને ન ખાવું તે જાણીએ.

જ્યારે તમને દાંતની સંવેદનશીલતા હોય ત્યારે આ વસ્તુઓ ખાઓ

ફળનું સેવન

જ્યારેસંવેદનશીલતા હોય ત્યારે સફરજન અને કેળા જેવા ઉચ્ચ રેસાવાળા ફળોનું સેવન કરવું જોઈએ. આ ફળોને ફળોના સલાડ અથવા સ્વાદિષ્ટ સ્મૂધીબનાવીને તમારા આહારમાં સરળતાથી સમાવી શકાય છે. સુંવાળીમાં દૂધ અને ફળો મિક્સ કરવા જોઈએ.

ઉચ્ચ ફાઇબરયુક્ત શાકભાજી ખાઓ

ઉચ્ચ ફાઇબર શાકભાજીના ઉપયોગથી દાંતની સમસ્યા નથી. રેસા મોઢામાં વધુ લાળ બનાવે છે જેથી દાંતને નુકસાન પહોંચાડતા પદાર્થો સાફ થાય છે. ગાજર,  બીટ, બ્રોકોલી,  બટાકા જેવા શાકભાજી   દાંત માટે ફાયદાકારક છે.

ડેરી ઉત્પાદનો વાપરો

ડેરી ઉત્પાદનો દાંતના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. દહીં અને ચીઝમાં પુષ્કળ કેલ્શિયમ અને પ્રોટીન હોય છે જે દાંતને મજબૂત રાખે છે. કેટલાક ફળો સાથે એક કપ સાદું દહીં ખાવાથી દાંત નો કશો કશો ફરક નથી.

જ્યારે તમને દાંતની સંવેદનશીલતા હોય ત્યારે આ વસ્તુઓને ટાળો

આઇસક્રીમ ન ખાઓ

આઇસક્રીમ દાંતના દંતવલ્કને ખૂબ અસર કરે છે. આ દાંતના રક્ષણાત્મક સ્તર તરફ દોરી જાય છે. દાંતમાં અસામાન્ય તાણ ન આવે તે માટે કોઈપણ ઋતુમાં વધુ પડતો આઇસ્ક્રીમ ન ખાઓ.

સોડાનું રોકાણ ટાળો

ફોસ્ફરિક અને સાઇટ્રિક એસિડ તમામ પ્રકારના સોડામાં મોટા પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તેઓ દાંતને ડિટેબલ કરે છે અને સંવેદનશીલતાની સમસ્યા ઉભી કરે છે. તેથી, તમારે સોડા બેવરેજીસનું સેવન ટાળવું જોઈએ.

 

pranshu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *